ℂℍÀ𝕆 𝕄Ừℕ𝔾 ℍ𝔸𝕃𝕃𝕆𝕎𝔼𝔼ℕ

ℂℍÀ𝕆 𝕄Ừℕ𝔾 ℍ𝔸𝕃𝕃𝕆𝕎𝔼𝔼ℕ

Chào các bạn. Mùa Halloween sắp đến rồi đó.Các bạn đã có chuẩn bị gì chưa.Ngoại Ngữ Vae xin giới thiệu đến các bạn truyền thuyết về ngày lễ Halloween này nhé !!! Với lịch sử hơn 2000 năm, lễ hội này chứa đựng khá nhiều điều thú vị.

➡️ N͟g͟u͟ồ͟n͟ ͟g͟ố͟c͟ ͟c͟ủ͟a͟ ͟H͟a͟l͟l͟o͟w͟e͟e͟n

Lịch sử của ngày lễ Halloween cũng giống như nhiều lễ hội khác, nó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều hoạt động cũng như cảm hứng cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già với cùng một sự hân hoan không bờ bến. Nói đến Halloween đều khiến chúng ta nghĩ đến ma quỷ, đến những ông thầy phù thuỷ cưỡi chổi... nhưng thực ra Halloween cũng có giai thoại riêng của nó và mỗi giai thoại đều gắn với những sự kiện nhất định.

Cùng với tên gọi “Halloween”, người dân Ai-len còn gọi là “Hallow E’en”. Halloween có nghĩa là Đêm của những vị thánh hay đêm của những linh hồn, lễ hội diễn ra vào đêm trước ngày 1 tháng 11 hằng năm. Theo nghĩa tiếng Anh cổ thì “hallow” có nghĩa là ban vinh dự cho cả những linh hồn xưng danh hoặc không xưng danh. Trong đạo Thiên chúa, tất cả những nghi lễ được đưa vào trong lễ Mass đầy linh thiêng. Đối với những nhà thờ La mã, họ cử hành ngày lễ này từ ngày 21/ 2 cho đến hết năm thánh tính theo lịch La mã. Đến thế kỷ thứ 7, Pope Boniface IV quyết định đưa ra ngày của những thánh thần (ngày 13/5) để thay thế cho những ngày lễ kỷ niệm của đạo đa thần cũ và sau đó Gregory III đã đổi ngày này thành ngày 1/11 như hiện nay.

➡️ H͟a͟l͟l͟o͟w͟e͟e͟n͟ ͟v͟à͟ ͟n͟h͟ữ͟n͟g͟ ͟p͟h͟o͟n͟g͟ ͟t͟ụ͟c

Trong đêm lễ Halloween người ta thường làm theo những phong tục “trick or treat” của người Ai-len xưa. Theo tín ngưỡng này, vào đêm 31/10 hằng năm sẽ có những nàng tiên đi dạo chơi. Vì thế, chủ nhà thường để sữa hoặc đồ ăn ngoài hè cửa để mời những nàng tiên thưởng thức và như vậy thì chủ nhà sẽ nhận được những lời chúc tốt lành cho năm sau. Còn bọn trẻ thì sẽ đến gõ cửa từng nhà để xin tiền, đậu phộng, bơ, táo v.v..để chuẩn bị cho lễ hội St. Columbus Kill. Cho đến ngày nay, những nghi lễ này vẫn còn được lưu giữ nhưng nó đã được thay đổi một chút.

Ở Anh và Ai-len, vào đêm 31, những đứa trẻ sẽ hoá trang thành từng nhóm và đến trước cửa nhà hàng xóm diễn trò. Chủ nhà sẽ dành tặng cho bọn chúng một ít tiền thưởng. Còn tại Mỹ, bọn trẻ nhớ đến lễ hội này qua một bài thánh ca cổ “Jingle bells, Batman smells, Robin laid an egg” với giai điệu dân gian vui tươi mà chúng không hề biết đến ý nghĩa bên trong, đơn thuần là phong tục mà thôi.

➡️ H͟a͟l͟l͟o͟w͟e͟e͟n͟ ͟ở͟ ͟V͟i͟ệ͟t͟ ͟N͟a͟m

Halloween mới du nhập ở Việt Nam trong những năm gần đây. Lễ hội này được tổ chức sao cho gần gũi nhất với đối tượng tham gia cũng như phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Hy vọng rằng, các thành viên của Ngoại Ngữ Vae năm nay cũng sẽ có một lễ Halloween tưng bừng nhé !!!

 

Orther